F150 LIGHTNING – Bán tải điện đầu tiên của Ford

Ford Motor vừa ra mắt mẫu bán tải F150 Lightning chạy điện hoàn toàn. Mẫu xe này được đánh giá thông minh và hiện đại nhất mà Ford từng chế tạo. Ford F150 Lightning sẽ chính thức xuất xưởng vào năm tới tại một nhà máy công nghệ cao mới tại khu phức hợp Rouge của Ford ở Dearborn, Detroit (Mỹ).

F150 Lightning phát triển dựa trên F-150 thế hệ mới nhất giới thiệu vào năm ngoái. Mẫu bán tải cỡ lớn chạy điện là sản phẩm bổ sung thêm tuỳ chọn dòng F-150 – Mẫu xe bán chạy nhất tại thị trường Mỹ.

Giám đốc điều hành Ford Jim Farley chia sẻ: “Sự ra đời của F-150 Lightning là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với đội ngũ Ford chúng tôi. Thương hiệu ô tô số 1 của Mỹ sẽ dần tiến tới tương lai không phát thải với những dòng xe được yêu thích nhất tại Mỹ. Chiếc xe này nhanh hơn Raptor, với hệ thống dẫn động 4×4 tiêu chuẩn và hệ thống treo sau độc lập; cốp trước rộng rãi, cửa thùng sau điều khiển điện và đặc biệt hơn cả là đủ năng lượng để phát điện cho ngôi nhà của bạn trong ba ngày”.

Ông Ford Jim Farley cho biết: “Phần mềm của xe cũng sẽ liên tục được cải tiến cập nhật qua mạng không dây. Sản phẩm này sẽ được lắp ráp tại nhà máy Rouge, nơi Henry Ford đã thay đổi thế giới. F150 Lightning đại diện cho tất cả những gì nước Mỹ có thể đạt được khi ta thúc đẩy sự tiến bộ”.

Một tính năng lần đầu tiên xuất hiện trên F-Series chính là công nghệ “Chìa khóa trên điện thoại” (Phone As A Key). Khi được kích hoạt, khách hàng có thể khóa, mở khóa và khởi động xe mà không cần lấy điện thoại ra khỏi túi.

Giá khởi điểm cho mẫu bán tải chạy điện F150 Lightning từ 40.000 USD, bản cao cấp nhất giá tới 90.000 USD. Với gói pin tiêu chuẩn, công suất của xe là 426 mã lực, mô-men xoắn 1.051 Nm, phạm vi hoạt động ở mức 370 km mỗi lần sạc. Trong khi với bản gói pin nâng cấp, công suất lên đến 563 mã lực, cùng mô-men xoắn 1.051 Nm, phạm vi hoạt động lên đến 483 km. Mẫu bán tải điện hỗ trợ sạc nhanh DC 150 kW, với 10 phút sạc xe có thể đi quãng đường 87 km và thời gian sạc pin từ 15-80% mất 41-44 phút.

Để phân biệt so với bản động cơ đốt trong, F150 Lightning trang bị đèn LED ban ngày thiết kế độc đáo, nối liền hai cụm đèn pha thành một dải bao trọn chiều ngang xe. Cụm đèn hậu LED cùng thiết kế với đèn trước. Bên sườn thùng in tên xe Lightning.

Nội thất với điểm nhấn là màn hình giải trí cỡ lớn, kích thước 15,5 inch đặt dọc, đi kèm hệ thống thông tin giải trí SYNC4A mới nhất của Ford, kết nối Apple CarPlay/Android Auto không dây và hỗ trợ cập nhật phần mềm qua mạng. Màn hình cảm ứng giữ lại một núm vặn vật lý, giống như trên Mustang Mach-E. Sau vô-lăng là màn hình kỹ thuật số 12 inch với nhiều tuỳ chỉnh.

Dự kiến F150 Lightning sẽ được ra mắt vào mùa Xuân năm 2022, bao gồm bốn phiên bản và hai tùy chọn pin. Theo đánh giá của một số chuyên gia ô tô, phiên bản Pro ra mắt lần này nhiều cơ hội sẽ tiên phong có mặt tại Việt Nam, bởi mức giá sau thuế ước tính chỉ khoảng 2 tỷ đồng – chưa cần tính các ưu đãi phương tiện thân thiện môi trường. Trong khi đó, để sở hữu F150 Lightning Platinum, số tiền bỏ ra có thể tới 7 tỷ đồng.

Đánh giá bài viết: